Những điều cần biết khi mua hàng

Hướng dẫn chọn máy bộ đàm phù hợp

Với rất nhiều thương hiệu đang có mặt trên thị trường hiện nay, để chọn được cho mình đúng sản phẩm phục vụ tốt nhất cho nhu cầu công việc của mình, bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây trước khi ra quyết định chọn thương hiệu cho mình.

1. Bước 1: Lựa chọn băng tần sử dụng cho bộ đàm

- Máy bộ đàm cầm tay và bộ đàm gắn cố định có 2 loại băng tần khác nhau: VHF (tần số 136-174MHz) và UHF (tần số 400-527MHz).

*Chú ý: nếu bạn mua thêm để dùng chung với số máy đang có sẵn thì bạn cần biết các máy đang sử dụng là băng tần nào (VHF/UHF), tần số là bao nhiêu và model là gì để chọn mua máy mới có thể dùng chung được với hệ thống cũ.

- Nếu đây là lần đầu tiên mua bộ đàm và chỉ dùng chúng với nhau thì bạn có thể chọn băng tần VHF hoặc UHF tùy theo các điểm vị trí địa hình sử dụng để liên lạc được xa nhất và tốt nhất theo tiêu chí sau:

+ Nếu là khu vực trống trải, ít có vật cản giữa các máy bộ đàm: Nên chọn VHF.

+ Nếu trong nhà cao tầng, nhiều công trình xây dựng trong thành phố: Nên chọn UHF.

+ Khả năng được cấp phép sử dụng tần số cho vùng bạn sử dụng bộ đàm.

Chú ý:

- Khoảng cách liên lạc tối đa giữa hai máy cầm tay từ 2 người đứng trên mặt đất ở ngoài trời, nơi trống trải khoảng 2km, trong thành phố không quá 1km. Trong các tòa nhà cao tầng, nơi các công trình kiến trúc được xây dựng với mật độ dầy thì cự ly sẽ ngắn hơn đáng kể.

- Các máy cầm tay có thể liên lạc với trung tâm của mình cự ly xa hơn nhiều so với cự ly giữa 2 máy cầm tay nếu máy tại trung tâm là loại cố định/ lưu động có công suất lớn và có anten đặt trên cột cao (càng cao liên lạc càng xa).

Để tăng cự ly liên lạc giữa các máy cầm tay hay máy lưu động với nhau có thể dùng Bộ lặp tín hiệu (Repeater) (có anten lắp ở vị trí cao).

2. Bước 2: Lựa chọn dòng máy.

- Tùy theo khả năng tài chính và nhu cầu công việc bạn chọn loại bộ đàm cho phù hợp với mục đích của mình. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại bộ đàm, nhưng tập chung lại có 3 hãng bộ đàm lớn chi phối bộ đàm motorola  , Kenwood và Icom. Còn lại các loại khác thì tuy giá thành rẻ hơn nhưng thương hiệu, chất lượng thu phát và độ bền sản phẩm kém xa so với 3 hãng trên.

+ Nếu bạn sử dụng cho công trường xây dựng, dịch vụ bảo vệ thì bạn lên chọn loại có cấu hình trung bình như Motorola CP1100, CP1300 hoặc thương hiệu Hytera TC-508 . Các dòng này có khả năng chống va đập tốt, chống bụi và nước.

+ Nếu sử dụng cho nhà hàng, khách sạn, bảo vệ, khu công nghiệp thì dùng các model của Motorola như: CP1300; P3688 ; Hytera: TC-508 ; Icom: V80, F3003

+ Với các công ty vận tải và vận chuyển hành khách như taxi, vận chuyển hàng hóa, hàng không… thì bộ đàm phục vụ cho điều hành là các dòng máy gắn xe cố định như Motorola GM338, XIR M6660, XiR M3688... Ngoài ra nếu công ty bạn yêu cầu quản lý liên lạc tại nhiều vùng phủ sóng có khoảng cách địa lý xa nhau thì phải sử dụng dòng máy bộ đàm kỹ thuật số như MOTOTRBO của Motorola.

+ Nếu bạn là đơn vị chuyên nghiệp, cần các sản phẩm đảm bảo an ninh với yêu cầu liên lạc thông suốt thường trực và bền chắc trong các điều kiện thời tiết môi trường phức tạp như Quân đội, Công an, Phòng chống bão lụt, hỏa hoạn, thiên tai, các công ty Dầu khí … thì bộ đàm sử dụng phải là các dòng chuyên nghiệp, chống chịu tốt và hiệu suất cao của Motorola: GP328IS, GP338IS chống cháy nổ, P6620i UL chống cháy nổ (tiêu chuẩn chống bụi nước IP67)

- Dòng chuyên nghiệp thường có giá cao hơn, chống bụi và nước xâm nhập tốt hơn, kết cấu cứng chắc chịu được va đập và có nhiều tính năng chuyên dụng, hiện đại. Hiện nay Motorola là hãng đứng đầu trong công nghệ bộ đàm (analog và digital) phục vụ cho các công việc nặng như dầu khí, an toàn chống cháy nổ, cảng biển, xây dựng … do có độ bền cao, vận hành đơn giản, khả năng chống chịu độ ẩm, bụi bẩn… mà vẫn đảm bảo hoạt động thông suốt. Các dòng sản phẩm analog chuyên nghiệp của Motorola là GP3188, GP328, GP338, GM338. Các dòng sản phẩm kỹ thuật số chuyên dụng của Motorola là XiR P8200/8208, P8260/8268, M8220/8228, M8260/8268.

Lưu ý:

Các nhu cầu đặc biệt như dùng Bộ lặp để tăng cự ly liên lạc, dùng các hệ thống trung kế (trunking) để tăng cự ly và dùng kênh hiệu quả với một hệ thống nhiều kênh cho nhiều người dùng… xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn.

3. Bước 3: Lựa chọn tính năng.

Bạn cần quan tâm đến các tính năng sau:

- Công suất phát RF. máy bộ đàm thường có công suất 4-5W. Công suất cao giúp tăng cự ly liên lạc.

- Công suất âm thanh. Cần công suất lớn với bộ lọc âm tốt nếu bạn hay dùng máy ở môi trường ồn ào.

- Các tính năng bảo vệ, an toàn: Kết cấu vững chắc theo tiêu chuẩn Quân đội Mỹ (MIL-STD810), chống nước xâm nhập (chuẩn IPXX), phòng nổ (pin FM - dùng trong khu vực dễ cháy nổ)…

- Có mạch mã hóa và giải mã PL/DPL, CTCSS/DTCS: Giúp tránh nghe các cuộc liên lạc không cần thiết khi có nhiều nhóm người dùng sử dụng chung 1 kênh tần số.

- Chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX): giúp hoạt động rảnh tay.

- Khả năng nhập tần số từ bàn phím của máy: rất tiện lợi thường có ở các dòng máy phổ thông tuy nhiên đôi khi tính năng này lại làm người dùng vô tình làm sai tần số của kênh đã đặt làm cho máy không liên lạc được với các máy khác.

- Khả năng bảo mật thông tin: nhiều cấp bảo mật khác nhau (Voice Scramler, AES/DES…).

- Máy gọn nhẹ.

4. Bước 4: Lựa chọn Phụ kiện.

- Pin:

+ Bạn nên chọn Pin có dung lượng lớn để có thời gian dùng máy lâu cho mỗi lần sạc. Đơn vị dung lượng là mAh. Pin thường có dung lượng từ 1000mAh tới 2200mAh cho thời gian hoạt động tối đa lên đến 19 giờ (với chu trình hoạt động: Phát (công suất cao); Thu; Chờ: 5:5:90).

+ Pin Li-Ion thường có dung lượng lớn và tuổi thọ dùng pin cao (pin lâu bị chai do không có “hiệu ứng nhớ”) và có thể sạc bất kỳ lúc nào mà không cần phải dùng hết trước khi sạc như các loại pin khác.

+ Pin Ni-MH thường có dung lượng và tuổi thọ dùng pin thấp hơn Li-Ion. Để giữ được pin bền lâu thì không thể sạc nhồi bất kỳ lúc nào mà cần phải dùng hết trước khi sạc lại.

+ Nếu nhu cầu dùng máy lâu, để tránh tình trạng hết pin, bạn nên mua thêm pin dự phòng để đảm bảo yêu cầu liên lạc thông suốt.

- Bộ sạc:

+ Nếu không có thời gian sạc pin nhiều, bạn nên mua Bộ sạc nhanh. Bộ sạc chuẩn thường phải sạc pin khoảng 6-8 giờ. Các bộ sạc nhanh chỉ sạc trong khoảng 3 giờ.

- Tổ hợp Loa - Micro và các loại Tai nghe choàng đầu, áp cổ…:

+ Giúp bạn thực hiện được liên lạc mà vẫn đeo máy thường xuyên ở thắt lưng.

+ Tổ hợp Loa - Micro có thể được đeo trên cầu vai hay gắn trên cổ áo (loại nhỏ). Cần thiết cho những người phải dùng tay vào các công việc khác như: bảo vệ, công an, an ninh, phục vụ bàn…

+ Tai nghe choàng đầu, bộ áp cổ khi dùng với các máy có chức năng kích phát bằng giọng nói (VOX) cho bạn rảnh tay hoàn toàn khi liên lạc bằng bộ đàm. Bộ áp cổ giúp âm thanh gửi đi rất trong trẻo, không có tiếng ồn ngay cả khi người nói ở trong môi trường cực kỳ ồn như vũ trường, sân khấu ca nhạc, phòng máy nổ…

-Anten:

Các máy bộ đàm của mỗi hãng đều có anten tiêu chuẩn kèm theo máy. Các anten này thường cho cự ly liên lạc tốt nhất. Có một số anten ngắn hơn giúp cho máy gọn hơn và đỡ vướng víu. Anten không phù hợp có thể làm hỏng máy. Vì vậy, khi cần 1 anten mới, bạn cần chọn đúng mã số của loại kèm theo máy hay được chúng tôi tư vấn để chọn anten khác, nhất là các anten ngắn hơn.

5. Chọn Nhãn hiệu và nơi mua:

- Chọn nhãn hiệu:

+ Hiện nay trên thị trường Việt Nam có nhiều nhãn hiệu máy bộ đàm như Motorola, Icom, Kenwood và một số nhãn hiệu Trung Quốc. Các nhãn hiệu tên tuổi thường có chất lượng tốt, độ nhạy thu/phát cao, âm thanh rõ nét và độ bền cao.

+ Công ty Motorola và các sản phẩm liên lạc bằng bộ đàm analog/digital là thương hiệu vượt trội chiếm gần 40% thị phần toàn cầu. Công ty luôn đi đầu trong cải tiến kỹ thuật và nâng cao chất lượng để đưa tới tay người dùng đầu cuối với những sản phẩm chất lượng tốt nhất, ưu việt nhất thị trường với giá cả phù hợp. Theo khảo sát của AC Nielsen tại thị trường Việt Nam, bộ đàm Motorola hiện chiếm vị trí dẫn đầu thị trường bởi chất lượng, tính thân thiện và độ tin cậy cao đối với người dùng đầu cuối. Sản phẩm hiện được phân phối và bảo hành bởi Thế Kỷ và là lựa chọn hàng đầu cho các hãng taxi, dầu khí, xây dựng, công an, an ninh quốc phòng...

Để được tư vấn chi tiết hơn và mua được sản phẩm tốt với giá cả phù hợp, xin quý khách vui lòng liên hệ: 093  6969 777Bài viết liên quan
Hỗ trợ
  • Kinh doanh 1:093 6969 777 máy bộ đàm
  • Kinh doanh 2:090 296 3457 bộ đàm motorola
  • Kỹ thuật:028 3636 1727 máy bộ đàm
Bán chạy